SẤY THĂNG HOA (SẤY ĐÔNG LẠNH)

Sấy thăng hoa (sấy đông lạnh) là phương pháp sấy bảo đảm chất lượng sản phẩm được bảo toàn nguyên vẹn như tươi sống, khắc phục được hạn chế của các phương pháp sấy khác như: gây thất thoát lượng lớn vitamin, khoáng chất, suy giảm thành phần dinh dưỡng, tổn thất hương vị, biến dạng và màu sắc thay đổi...v.v...

Ngày đăng: 15-05-2016

1,247 lượt xem

SẤY THĂNG HOA (SẤY ĐÔNG LẠNH)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
<<< SẤY TRÁI CÂY BẰNG CÔNG NGHỆ SẤY THĂNG HOA >>>

Sấy thăng hoa (sấy đông lạnh): là quá trình chuyển trực tiếp nước từ thể rắn sang thể khí (sự thăng hoa) và thoát ra khỏi trái cây.

Điều kiện thăng hoa của nước: khi nước đang ở thể rắn (đóng băng) ở điều kiện áp suất thấp (áp suất chân không) và cung cấp một nhiệt lượng nhỏ thì nước sẽ chuyển trực tiếp từ trạng thái rắn sang trại thái khí.

sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa (sấy đông lạnh) là bước tiến vượt bậc trong công nghệ sấy của nhân loại. Có nhiều ưu điểm vượt trội về thời gian bảo quản sản phẩm được lâu hơn rất nhiều so với các công nghệ sấy khác; sản phẩm sau khi sấy bảo tồn được nguyên vẹn cấu trúc, màu sắc và hình dáng sản phẩm. Đặc biệt, kỹ thuật sấy thăng hoa (sấy đông lạnh) không làm tổn thương đến các dưỡng chất dễ bị hư hỏng như vitamin, protein, hoạt tính của enzyme, sắc tố… Bảo tồn được trạng thái sống của tế bào vi sinh vật. Chính vì vậy, sấy thăng hoa (sấy đông lạnh) được dùng trong nhiều lĩnh vực có yêu cầu rất cao về sự đảm bảo chất lượng của sản phẩm sau khi sấy phải giữ nguyên tính chất, chất lượng tươi sống ban đầu như trong lĩnh vực dược phẩm và công nghệ sinh học, sấy thăng hoa (sấy đông lạnh) được dùng để sấy vacxin tươi thành vacxin khô, sấy máu tươi thành huyết tương khô để bảo quản và truyền cho người.

ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA PHƯƠNG PHÁP SẤY THĂNG HOA (SẤY ĐÔNG LẠNH) KHI ÁP DỤNG ĐỂ SẤY TRÁI CÂY

Sự hạn chế của thực phẩm sấy nói chung và trái cây sấy nói riêng, là sự suy giảm về hương thơm, chất lượng, dinh dưỡng, suy giảm vitamin - khoáng chất do nhiệt độ cao trong quá trình sấy gây ra. Sấy thăng hoa (sấy đông lạnh) khắc phục hoàn toàn nhược điểm này của các phương pháp sấy khác vì trong suốt quá trình sấy thăng hoa (sấy đông lạnh), trái cây luôn ở nhiệt độ thấp nên vẫn giữ được hương thơm và chất lượng như trái cây tươi, giữ nguyên màu sắc, cấu trúc, hương vị, hoạt tính sinh học, không làm mất các vitamin - khoáng chất.

Tuy nhiên, sấy thăng hoa (sây đông lạnh) là quy trình công nghệ cao, chi phí đầu tư lớn (đặc biệt là chi phí đầu tư hệ thống tạo áp suất chân không và làm lạnh rất lớn); Vận hành cần có trình độ kỹ thuật cao; Tiêu thụ điện năng lớn. Do đó, sấy thăng hoa (sấy đông lạnh) chỉ có thể áp dụng với các loại trái cây chất lượng cao.

 


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha